Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn mới nhất: Ai thuộc nhóm cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19?

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế vừa ban hành ngày 10/8, có 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 thay vì 5 nhóm như trước đây.

Ngày 10/8, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802 kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thay thế các quyết định và hướng dẫn trước đó.

Hướng dẫn mới vẫn phân chia người tiêm chủng thành 4 nhóm gồm: Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm cần thận trọng tiêm chủng; nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định.

Trong đó, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Nhóm chống chỉ định là những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất cũng không được tiêm vaccine COVID-19.

Hướng dẫn mới nhất: Ai thuộc nhóm cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 2.
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân.


Theo hướng dẫn mới này, riêng phụ nữ mang thai và đang cho con bú chống chỉ định với vaccine Sputnik V. Ngoài ra, khi khám sàng lọc, nhân viên y tế cần hỏi tuổi thai với trường hợp là phụ nữ mang thai.

Nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm 3 đối tượng:

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng

- Đang mắc bệnh cấp tính

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần

Nhóm các trường hợp thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng này có sự thay đổi lớn so với các hướng dẫn trước đó.

Theo đó, trước đây, có tới 5 nhóm người phải trì hoãn tiêm chủng. Cụ thể, ngoài những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được hay người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, thì người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, …; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trì hoãn tiêm chủng.

Hướng dẫn mới nhất: Ai thuộc nhóm cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 3.

Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

- Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-6760


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

12 cách xây dựng dòng thu nhập thụ động

Làm sao để không bao giờ “cạn” ý tưởng?

Thu nhập thụ động là một trong những cách kiếm tiền thú vị nhất

Vì sao nên bắt đầu xây dựng thu nhập thụ động sớm

Viết blog để thu về 2.000 USD mỗi tháng