Chuyển đến nội dung chính

Vì sao nên bắt đầu xây dựng thu nhập thụ động sớm

Nếu có một nguồn thu thụ động sớm, bạn sẽ sớm tự do tài chính, đạt được lợi ích của lãi suất kép.

Thu nhập thụ động không có nghĩa không cần lao động mà vẫn sinh ra tiền. Việc đầu tiên để xây dựng dòng tiền là phải đầu tư nghiêm túc và có kế hoạch. Sau đó, tiền sẽ đổ về túi bạn một cách thụ động trong lâu dài, đó là thu nhập thụ động. Theo các chuyên gia, nên tạo ra nguồn thu này càng sớm càng tốt.Sớm tự do tài chính

Thu nhập thụ động có thể đến từ các khoản đầu tư mà bạn nhận được cổ tức và lãi suất, như chứng khoán.

Nếu bạn xác định đầu tư mạnh tay, lâu dài vào các kênh sinh lời từ 15%, 20% đến 25% hàng năm thì thu nhập thụ động sẽ được tạo ra. Chỉ với nguồn thu nhập này, bạn đã có thể trì chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Với điều đó, bạn đã đạt được tự do tài chính để từ bỏ công việc đang có hoặc nguồn thu nhập chính. Bạn sẽ có thời gian và không gian để theo đuổi ước mơ của chính mình, điều đang khao khát thực hiện.

Lãi suất kép

Cũng hình thức đầu tư sinh lời trên, nếu tái đầu tư sẽ có thể được hưởng lợi từ lãi suất kép - một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Cổ tức và tiền lãi mới của bạn sẽ dựa trên tổng số tiền đầu tư mới. Vì vậy, mỗi khi tái đầu tư, bạn có thể kiếm được nhiều lãi và cổ tức hơn. Từ đó, khoản tiền cho các danh mục đầu tư của bạn cũng được gia tăng.

Rủi ro khi xây dựng thu nhập thụ động

Mặc dù các khoản đầu tư cho thu nhập thụ động ít biến động nhưng vẫn có rủi ro. Bạn có thể mất số tiền đã đầu tư hoặc không có được nguồn thu như mong đợi.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này. Ví dụ, công ty mà bạn đang có cổ phần có thể dính phải một vụ bê bối khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Các sự kiện chính trị, xã hội xảy ra trên thế giới cũng có thể tác động đến giá trị khoản đầu tư của bạn, thậm chí, biến động tiền tệ còn ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Để quản lý rủi ro một cách tối ưu, nên nhớ "đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Bạn nên cân nhắc việc đầu tư tiền vào nhiều nơi khác nhau để đa dạng hóa dòng doanh thu của mình.

Nếu đầu tư vào chứng khoán, nên đầu tư trải dài trên nhiều mã thay vì một mã. Bằng cách đó, nếu bạn mất tiền vào một mã chứng khoán, vẫn có thể được cân bằng lại được do còn nhiều mã khác.

Một cách khác giúp bạn có thể giảm thiểu rủi ro là xem xét đưa các kế hoạch bảo vệ vào danh mục đầu tư của mình. Kế hoạch bảo vệ có thể là một loại bảo hiểm nhân thọ cung cấp lợi nhuận đảm bảo (dưới hình thức thanh toán một lần) ngay cả trong một khung thời gian ngắn và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường biến động. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà không cần thường xuyên lo lắng về hoạt động nền kinh tế. Bảo hiểm thường có các kỳ đáo hạn khác nhau kèm theo các gói ưu đãi, vì vậy, bạn có thể chọn khoảng thời gian phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Thanh Thư - Vnexpress (Theo HSBC)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

12 cách xây dựng dòng thu nhập thụ động

Làm sao để không bao giờ “cạn” ý tưởng?

Thu nhập thụ động là một trong những cách kiếm tiền thú vị nhất

Viết blog để thu về 2.000 USD mỗi tháng